CÔNG TY CỔ PHẦN SACHA INCHI VIỆT NAM

Siêu dinh dưỡng từ thực vật hữu cơ

: 0982 382 323 0243.787.5599vnen

VITAMIN E: KHÁI NIỆM VÀ CÔNG DỤNG

Cập nhật 19/09/2016Theo định nghĩa thông thường có thể hiểu Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm Vitamin. Nhóm Vitamin có chức năng tham gia vào quá trình tiêu hóa của hệ tiêu hóa. Giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm ăn vào thành năng lượng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Thiếu vitamin E trong thời gian dài dẫn đến đi đứng không vững; không có phối hợp giữa các cơ bắp, yếu cơ bắp, giảm phản xạ; có thể đưa tới mù lòa, sa sút trí tuệ, loạn nhịp tim,……
Về mặt hóa học Vitamin E thuộc loại vitamin tan trong dầu. Từ gia đình tocophérol, là chất gồm một nhân chromanol và một dây phytyl no chứa 16 carbon. Số lượng carbon và vị trí nhóm méthyle (CH3) trên nhân chromatol cho ta những dạng tocophérol khác nhau. Có 4 loại tocopherol là alpha, beta, gamma và delta, nhưng alpha là dạng chính (Cũng là vitamin E thiên nhiên) tồn tại trong cơ thể, có tác dụng cao nhất. Tuy nhiên các dạng khác như beta, gamma và delta dù hoạt tính thấp hơn loại alpha nhưng cũng có tác dụng hỗ trợ rất lớn cho sức khỏe con người.
Theo định nghĩa thông thường có thể hiểu Vitamin E là một trong những chất nằm trong nhóm Vitamin. Nhóm Vitamin có chức năng tham gia vào quá trình tiêu hóa của hệ tiêu hóa. Giúp cơ thể chuyển hóa thực phẩm ăn vào thành năng lượng để cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Thiếu vitamin E trong thời gian dài dẫn đến đi đứng không vững; không có phối hợp giữa các cơ bắp, yếu cơ bắp, giảm phản xạ; có thể đưa tới mù lòa, sa sút trí tuệ, loạn nhịp tim,……
Có bao nhiêu loại Vitamin E?
Về cơ bản, có 2 loại Vitamin E là: Vitamin E có nguồn gốc tự nhiên và Vitamin E tổng hợp. 
Vitamin E thiên nhiên được chiết xuất từ những thực phẩm thiên nhiên như lúa mạch, ngô, đậu và các loại quả có dầu như hướng dương, dừa… Vi tamin tổng hợp được sản xuất hàng loạt trên những dây chuyền công nghệ y học.
Vitamin tổng hợp có giá thành rẻ hơn nhiều Vitamin E thiên nhiên nhưng khả năng hấp thụ không bằng. Để đạt được hiệu quả như Vitamin E thiên nhiên phải sử dụng gấp 4 lần liều lượng của Vitamin E tổng hợp

Vitamin E có khả năng chống oxy hóa, chống gốc tự do rất mạnh, nó bảo vệ tế bào ngăn cản tạo các sản phẩm oxy hóa và hủy hoại tế bào. Hơn nữa vitamin E có thể bảo vệ vitamin A chống lại oxy hóa, làm vitamin A bền vững, cả vitamin C, các caroten cũng có tác dụng hiệp đồng với vitamin E nên có thể sử dụng chung với nhau rất tốt. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin E, có thể gây nên những tổn thương về da, cơ, hồng cầu và thần kinh. Thậm chí có thể gây tổn thương cơ quan sinh dục gây vô sinh. Chính vì thế việc bổ sung vitamin E với liều lượng thích hợp là rất quan trọng, tuy nhiên việc dùng quá nhiều gây thừa vitamin E cũng có những tác hại với cơ thể. Liều hàng ngày nên sử dụng trong khoảng 200 đơn vị và dùng theo từng đợt rồi nghỉ.
Những tác dụng của Vitamin E
Vitamin E tham gia chuyển hóa của các tế bào; bảo vệ vitamin A và chất béo của màng tế bào khỏi bị ôxy hóa; tạo hồng cầu; phòng ngừa sự hư hao của tế bào và giúp cơ thể sử dụng vitamin K; ngăn ngừa bệnh vữa xơ động mạch do làm giảm sự ôxy hóa các protein tan trong mỡ, từ đó ngăn các protein này tham gia quá trình làm tắc nghẽn động mạch; vitamin E ngăn ngừa các bệnh tim mạch, kể cả nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não, do làm giảm bớt sự kết tụ của cholesterol xấu LDL (low density lipoprotein) ở trong mạch máu; vitamin E có thể làm tăng tính miễn dịch bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương, do đó tăng sức đề kháng của cơ thể với các bệnh nhiễm khuẩn mạnh hơn; làm chậm tiến triển bệnh sa sút trí tuệ; vitamin E làm giảm nguy cơ bệnh đục nhân mắt (cataract) nhờ khả năng chống ôxy hóa. Cụ thể:
1. Tác dụng của Vitamin E đối với người thai nghén
Bản thân tên khoa học của Vitamin E là Tocopherol (tiếng Hy Lạp nghĩa là mang lại sự sinh sản). Tác dụng của Vitamin E giúp bà bầu phòng tránh được bệnh tiền sản giật, giảm tỷ lệ sẩy thai và sinh non. Nên dùng Vitamin E thiên nhiên sẽ hấp thụ tốt hơn. Sau khi vào cơ thể Vitamin E được hấp thụ vào máu và truyền sang thai nhi. Sở dĩ vitamin E góp phần thuận lợi cho quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi và giảm được tỷ lệ sẩy thai hoặc sinh non là do đã trung hòa hoặc làm mất hiệu lực của gốc tự do trong cơ thể.
2. Tác dụng đối với cơ quan sinh sản phụ nữ
Phụ nữ bị chuột rút, đau nhức cơ bắp hoặc đau bụng trong thời kỳ kinh nguyệt được bổ sung vitamin E cũng làm giảm các triệu chứng trên. Các bé gái nếu dùng vitamin E trong thời gian đầu của kỳ kinh nguyệt sẽ giảm đc 36% tỉ lệ đau khi hành kinh.
Ngoài ra vitamin E còn có tác dụng:
·         Ức chế hoạt động của chuỗi tế bào ung thư vú, làm giảm được 95% sự gia tăng tế bào ung thư vú
·         Phụ nữ sử dụng vitamin E có thể giảm đc 67% nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng
·         Tác dụng của Vitamin E cũng góp phần cải thiện đời sống tình dục, giúp trứng và tinh trùng phát triển tốt hơn, nâng cao kết quả điều trị vô sinh.
3. Tác dụng của Vitamin E với da và tóc
Vitamin e cũng có tác dụng với da và tóc. Phụ nữ dùng kem dưỡng hoặc viên nang có chứa vitamin E giúp tăng sự đàn hồi của da và tóc. Vitamin E làm giảm sự bốc hơi nước của da, chống lại tác động không tốt của tia cực tím khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào ban ngày đồng thời tăng tuổi thọ của da và tóc

Nhu cầu về vitamin E
Nhu cầu của cơ thể đối với vitamin E hằng ngày thay đổi tùy theo tuổi, giới tính, số lượng chất béo bão hòa mà cơ thể tiêu thụ: trẻ còn bú cần 3mg; trẻ 1-3 tuổi 5-7 mg; 4-9 tuổi cần 7 mg; trẻ 10-12 tuổi cần 11mg; trên 12 tuổi 12-15mg; trên 14 tuổi và phụ nữ có thai ở mọi tuổi cần 15mg; phụ nữ cho con bú cần 19mg
Những thực phẩm nào giàu Vitamin E?
Thực phẩm giàu vitamin E chủ yếu có nguồn gốc thực vật như dầu Sachi, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu bắp, trong mầm lúa mì, trong bắp, các loại hạt có vỏ cứng, quả ô liu, măng tây, các loại rau có lá màu xanh đậm. Vitamin E được hấp thu ở ruột non cùng với các vitamin tan trong mỡ khác như A, D, K nhờ sự hỗ trợ của mật và chất béo. Khoảng 35% lượng vitamin E hấp thu vào cơ thể được chuyển đến bạch huyết, phần còn lại được bài tiết ra ngoài qua phân. Vitamin E lưu chuyển trong máu và được tích trữ chủ yếu trong gan và các mô mỡ; một phần nhỏ ở tuyến yên, tuyến thượng thận, tinh hoàn và tử cung. Vitamin E không gây ra triệu chứng ngộ độc khi dùng với số lượng lớn.

Bình luận

code

Tin liên quan

Copyright © 2015. Sachainchi.vn. All rights reserved
Scroll