CÔNG TY CỔ PHẦN SACHA INCHI VIỆT NAM

Siêu dinh dưỡng từ thực vật hữu cơ

: 0243.787.5599vnen

Giới thiệu

QUY TRÌNH TRỒNG CÂY

Cập nhật 23/04/2018Trong thí nghiệm tại khoa Công nghệ sinh học- Học viện nông nghiệp Việt Nam, Cây giống được tạo ra theo quy trình nhân giống invitro, sau đó ra bầu cây con được chăm sóc trong nhà lưới. Khi cây được 30-40 ngày tuổi, đạt tiêu chuẩn thì đem đi trồng ...


1.      Chuẩn bị cây giống

Trong thí nghiệm tại khoa Công nghệ sinh học- Học viện nông nghiệp Việt Nam, Cây giống được tạo ra theo quy trình nhân giống invitro, sau đó ra bầu cây con được chăm sóc trong nhà lưới. Khi cây được 30-40 ngày tuổi, đạt tiêu chuẩn thì đem đi trồng.

Ngoài ra, cây giống có thể gieo bằng hạt nhưng cần chú ý chọn hạt có chất lượng tốt, mới thu hoạch, mẩy, no tròn, chìm trong nước (các hạt có dầu thường sớm mất khả năng nảy mầm).

2.      Đất trồng và chuẩn bị đất trước khi trồng

Đất trồng: Cây sachi phù hợp với các loại đất trồng tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, có điều kiện chăm sóc chu đáo; phù hợp nhất là các loại đất đỏ, đất phù sa, đất xám, đất pha cát nhẹ, đất giàu mùn... Tầng canh tác thích hợp dày 30-40cm, độ ẩm trung bình 65-70%, độ pH = 6 - 7, không bị chua phèn, không ngập úng vào mùa mưa, có thể chủ động tưới tiêu trong mùa khô.

Đất trồng phải được làm sạch cỏ dại, phun thuốc diệt mầm bệnh (dùng vôi + sun phát đồng (dung dịch Booc đô) để khử nấm), phơi nắng 10-15 ngày trước khi trồng. Làm các rãnh thoát nước rộng 0.3m - 0.4m giữa các hàng để sử dụng.

3.      Đóng cọc và làm giàn

Cọc hình chữ T có thể làm bằng tre, bê tông, thép, gỗ (đường kính 12-15cm), dài 2.5m-3m, chôn sâu 40cm, thanh ngang dài 1,5m, sau khi đóng các cọc có chiều cao 1.6m.

Làm giàn: Dùng dây thép mạ kẽm, dây đầu tiên buộc trên đỉnh các cọc, dây thứ 2 mở xuống dưới cách dây đầu 60 cm, dây thứ 3, thứ 4 buộc 2 đầu thanh ngang (chữ T).

4.      Phân bón
- Bón lót: Ngay từ đầu khi trồng cây, mỗi cây cần bón lót lượng phân 5-7kg phân chuồng hữu cơ hoai mục như: phân gà, bò, lợn đã qua quá trình ủ, trùn quế, biogas... cùng với 0.1kg NPK 16-16-8.

     -   Bón thúc: Sau khi trồng tùy vào tình hình sinh trưởng của cây mà ta bổ sung phân hữu cơ vi sinh, phân ủ compost, phân chuồng ủ hoai mục cho cây 1-2 lần/tháng với lượng 0,2-0,5 kg (tùy loại phân).

5.      Trồng cây

Tùy điều kiện canh tác, có thể bố trí mật độ khác nhau từ 1200 cây/ha đến 1600 cây/ha... Bố trí hàng cách hàng 1.5m - 2.5m đối với đất cằn cỗi (hàng cọc bê tông = tâm luống), cây cách cây 2.5m đối với đất trung bình, 2.5m-3m đối với đất tốt. Nên trồng so le theo hình mắt cáo để tận dụng tốt nhất  ánh sáng mặt trời.

Cách trồng: Đào hố kích thước 30x30x30cm tại vị trí đã xác định, dùng lớp đất mặt trộn đều lượng phân bón lót, dùng dao sắc rạch bỏ bầu nilon đặt cây giữa hố lấp đất kín mặt bầu, nén nhẹ tránh không để tổn thương rễ cây. Vun thêm đất vào gốc tạo vồng cao hơn mặt đất 3-5cm tạo khả năng thoát nước tốt.

6.      Chăm sóc

Trồng dặm: Thường xuyên thăm vườn nếu cây chết trồng bổ sung để đảm bảo mật độ.

Đưa cây lên giàn: Những ngọn cây không leo lên cọc và giàn thì dùng dây mềm cố định phần ngọn vào cọc và giàn. Thao tác cần nhẹ nhàng, tránh làm tổn thương cây.

Làm cỏ: Kiểm soát cỏ bằng cách cắt bằng lưỡi hái, nhổ bằng tay hoặc máy cắt cỏ; có thể để lại gốc cỏ tránh xói mòn rửa trôi trên đất dốc, nếu có điều kiện ta nên trồng cỏ lá lạc bên dưới.

Tưới nước: Tùy vào điều kiện thời tiết để tưới nước đủ ẩm cho cây. Sau trồng nên tưới 3-4 lần/tuần.  Khi cây trưởng thành tưới 1-2 lần/tuần trong suốt mùa khô.

Bón phân: Bổ sung phân hữu cơ vi sinh 1-2 lần/ tháng, lượng bón từ 0,2-2,5 kg/cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại: Áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp để kiểm soát sâu bệnh hại cây trồng.

Cắt tỉa, tạo tán: Cây cao 130-150 cm chưa phân cành, tiến hành bấm ngọn, cắt những ngọn dài và nhỏ, cắt những nhánh vô hiệu, cành tăm không cho quả. Hủy bỏ những cành cây bị bệnh. Từ năm thứ hai trở đi tiến hành cắt tỉa vào tháng 5, tháng 11.

7.      Thu hoạch và bảo quản

Thu hoạch: Khi quả chuyển sang màu nâu và tách vỏ ngoài thì tiến hành thu hoạch những quả vẫn còn trên cây. Không hái quả xanh, mốc, quả đã rụng.
Có thể phơi dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô tới độ ẩm 10-12%. Không trộn lẫn những quả thu hoạch từ trước với những quả mới thu hoạch.

Bảo quản hạt trong bao dứa, để trong kho thoáng khí, tránh ẩm mốc.

Bình luận

code

Tin liên quan

Copyright © 2015. Sachainchi.vn. All rights reserved
Scroll