CÔNG TY CỔ PHẦN SACHA INCHI VIỆT NAM

Siêu dinh dưỡng từ thực vật hữu cơ

: 0243.787.5599vnen

Giới thiệu

SACHI - MỘT LOÀI CÂY TRỒNG MỚI CỦA VIỆT NAM

Cập nhật 26/07/2015Sachi - Cái tên nghe rất lạ với người dân Việt Nam, nhưng bản thân nó đã trải qua quá trình lịch sử phát triển từ hơn 3000 năm trước

Sachi - Cái tên nghe rất lạ với người dân Việt Nam, nhưng bản thân nó đã trải qua quá trình lịch sử phát triển từ hơn 3000 năm trước. Nó có nguồn gốc từ vùng rừng rậm Amazon  phân bố từ Bolivia tới Mexico nhưng phổ biến nhất là ở Peru, Ecuador và Colombia. Tên khoa học của Sachi là Plukenetia volubilis L, là một loại thực vật thuộc họ Euphorbiaceae (Thầu dầu).


Sachi có một sức sống rất mãnh liệt để nở hoa, kết trái bất chấp cái nắng như thiêu như đốt của mùa hè hay cái lạnh buốt của những ngày mùa đông, kế cả trên nền đất khô cằn sỏi đá. Tập đoàn Tâm Hoàng Việt là đơn vị đã tìm và đưa giống cây Sachi về Việt Nam kết hợp với các nhà khoa học của Khoa công nghệ sinh học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Trung tâm Khảo, Kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng Quốc gia tiến hành trồng khảo nghiệm.

Sachi được người dân vùng rừng mưa Amazon sử dụng từ hơn 3000 năm nay. Nó được coi là “nguồn sức mạnh của lòng quả cảm” với những thành phần dinh dưỡng khiến cho các nhà khoa học của thế giới hiện đại phải kinh ngạc. “Siêu thực phẩm” là cụm từ thường được dùng để gọi Sachi với thành phần dưỡng chất đặc biệt mà hiện nay chưa có loại cây nào có thể vượt qua. Sachi có tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng và các axit béo không bão hoà đối với con người rất cao, đạt đến 96%. Omega 3 có trong Sachi là 48- 54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên. Omega 6 chiếm 35-37% đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não, tăng cường thị lực. Omega-9 (6-10%) có tác dụng chống rối loạn tim mạch và cao huyết áp... Ngoài omega,  Sachi còn chứa các chất chống oxy hóa như Vitamin A và Vitamin E, một số loại axit amin thiết yếu và protein. Đây là các thành phần có vai trò quan trọng trong tái tạo và cải thiện da và tóc, phát triển thể chất và trí tuệ. Sachi được dùng để sản xuất ra rất nhiều sản phẩm như: dầu ăn cao cấp, bột dinh dưỡng, các sản phẩm từ hạt, viên nang, mỹ phẩm, …

Ngoài ra, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sachi khá đơn giản. Cây có khả năng chịu được sương muối, lạnh, nóng. Cây có thể sinh trưởng ở nhiệt độ từ 7-48ᵒC, trồng trên nhiều loại đất như đất đỏ bazan, đất xám, đất thịt pha cát, đất phù sa cổ…, thậm chí cây còn có thể phát triển bình thường cả ở đất núi đá bạc màu là khu vực Tam Điệp (Ninh Bình). Khi trồng Sachi người nông dân có thể tận dụng tối đa các vật liệu địa phương như tre, gỗ, chàm… để đóng cọc, làm giàn. Cây Sachi có thể được trồng thuần, xen canh, thâm canh hoặc quảng canh. Sachi là cây lâu năm (20-30 năm) nhưng lại cho thu hoạch ngay từ năm đầu tiên trồng và rải vụ quanh năm. Sachi ra hoa sau 3-5 tháng trồng và từ 6-8 tháng sẽ cho thu hoạch. Năng suất năm đầu tiên có thể đạt 1 tấn hạt/ha, từ năm thứ 2 trở đi sẽ cao hơn rất nhiều. Về giống, cây có thể được gieo bằng hạt nhưng phải chú ý chọn những hạt chất lượng tốt vì những hạt lấy dầu thường nhanh mất sức nảy mầm. Bên cạnh đó Khoa công nghệ sinh học-Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã xây dựng quy trình nhân nhanh Sachi bằng nuôi cấy mô tế bào. Nghiên cứu này bước đầu đã xây dựng được quy trình nhân giống invitro với hiệu quả tạo nguồn vật liệu với hệ số nhân chồi cao, nhanh đạt chuẩn.

Trong 2 năm trồng khảo nghiệm cây Sachi tại Việt Nam, bước đầu có thể khẳng định các đặc điểm về khí hậu, thổ nhưỡng của Việt Nam rất phù hợp để phát triển cây Sachi. Ngoài ra, ngày công lao động của người nông dân hiện nay còn thấp nên Sachi sẽ là loại cây trồng giúp nâng cao thu nhập và tiến tới làm giàu cho người nông dân vì hiệu quả kinh tế khi trồng cây rất lớn.

 

 

Bình luận

code

Tin liên quan

Copyright © 2015. Sachainchi.vn. All rights reserved
Scroll