CÔNG TY CỔ PHẦN SACHA INCHI VIỆT NAM

Siêu dinh dưỡng từ thực vật hữu cơ

: 0243.787.5599vnen

CÂY SACHI – 1 TỶ ĐỒNG/HA/NĂM? NGÀNH CÔNG NGHIỆP SACHI 10.000 HA?

Cập nhật 23/06/2018Cây Sachi đang tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu trên toàn Thế giới, đặc biệt là thị trường Châu Á trong 2 năm trở lại đây bởi hàm lượng Omega 3 vượt trội hơn bất kì hàm lượng có trong động vật hay thực vật nào. Kỳ vọng 1 tỷ đồng thu nhập trên 1 ha liệu có trở thành hiện thực?


Cây Sachi đang tạo ra sự bùng nổ về nhu cầu trên toàn Thế giới, đặc biệt là thị trường Châu Á trong 2 năm trở lại đây bởi hàm lượng Omega 3 vượt trội hơn bất kì hàm lượng có trong động vật hay thực vật nào. Kỳ vọng 1 tỷ đồng thu nhập trên 1 ha liệu có trở thành hiện thực?

Bùng nổ thị trường Sachi

Trong suốt thời gian qua, từ Tây Nguyên cho tới các tỉnh Miền Bắc, “Sachi” bất ngờ nổi lên như một hiện tượng, với bà con nông dân đó là niềm vui tột bậc khi giá leo thang từng ngày.

          Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang làm Sachi, chỉ 5 tháng cuối năm 2017 đơn hàng “tràn” về dồn dập. Nhưng cũng ngay sau đó, đầu năm 2018 là tâm trạng hụt hẫng, lo lắng vì giá đầu vào tăng, nhưng hơn cả là cung không đủ cầu.

Đó là bức tranh toàn cảnh của thị trường Sachi, không chỉ tại Việt nam mà sự sôi động này còn đang diễn ra trên toàn Đông Nam Á: Thái lan, Lào, Campuchia, Myanmar, mới đây là Malaysia cũng sôi sục vì Sachi.

Sachi – những giá trị tạo nên sự “bùng nổ”

Không phải tự nhiên, mà nhu cầu sử dụng Sachi lại cao và được “săn lùng” bởi các nước phát triển trên Thế giới như Đức, Pháp hay Nhật Bản, Australia…Được mệnh danh là “vàng lỏng” Sachi sở hữu hàm lượng Omega 3 cao gấp 17 lần cá, 49 lần dầu Oliu, 40 lần dầu Argan. Trong khi đó chúng ta đều biết Omega 3 là dưỡng chất thiết yếu của cơ thể, nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần phải đưa từ ngoài vào qua đường ăn, uống.  Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ khuyến cáo, những người lớn khỏe mạnh, bao gồm cả phụ nữ mang thai và cho con bú, nên cung cấp cho cơ thể ít nhất 500mg omega-3 LCPUFAs mỗi ngày.

Tuy nhiên, sức hấp dẫn của Sachi là giá trị kinh tế. Năm 2010 kim ngạch xuất khẩu Sachi tại EU là 1,7 tỷ EU, nhưng tới năm 2015 con số này đã tăng lên 3 tỷ EU, sản lượng tiêu thụ lên tới gần 300.000 tấn/năm với tốc độ tăng trưởng đạt 31%/năm. Năm 2017 Nielsen dự báo tốc độ tăng trưởng của Sachi là 250%/năm

(Biểu đồ tăng trưởng xuất khẩu Sachi. Nguồn Sunat Prepared By Promperu)

Chỉ tính riêng Công ty Sachivina, gần cuối năm 2017 đã tổ chức xuất bán sang thị trường Hàn quốc là trên 30 tấn/tháng, đầu năm 2018 sản lượng đang tăng lên trên 50 tấn/tháng. Tuy nhiên, số lượng này mới chỉ đáp ứng chưa tới 30% nhu cầu của 1 quốc gia trong khu vực.

          Vậy câu hỏi đặt ra là nông dân Việt nam có thể có thu nhập 1 tỷ đồng/ha từ Sachi với nhu cầu lớn từ khu vực và thế giới hay không?

          Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng – TGĐ Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt nam (Sachivina) “Sau thời gian gần 3 năm trồng khảo nghiệm, mật độ trung bình cho năng suất tốt nhất  là 3.300 cây/ha, sản lượng thu hoạch TB đạt 7 - 10 tấn/ha, với giá thu mua trên thị trường hiện nay là 120.000đ/kg”.  Vậy doanh thu 1 tỷ đồng/ha/năm sẽ là kỳ vọng hay thực tế?

Xây dựng ngành công nghiệp Sachi - Ứng dụng công nghệ cao

Cũng theo ông Hùng, không phải cứ nhiên mà năng suất Sachi có thể đạt được 10 tấn/ha như trên. Việc cải thiện, nâng cao kỹ thuật canh tác là cần thiết, phải ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất Sachi. Đưa Sachi trở thành 1 ngành công nghiệp.

          Các giải pháp công nghệ cao được Sachivina tập trung đầu tư cho vùng nguyên liệu Sachi có thể kể đến như: Công nghệ nuôi cấy mô. ứng dụng IoT cho nông nghiệp chính xác, giải pháp tưới thông minh, bón phân tự động, ứng dụng năng lượng tái tạo: bơm bằng hệ thống năng lượng mặt trời…

Cây Sachi – cần một chiến lược dài hạn và bền vững

Với tiềm năng kinh tế lớn Sachi sẽ là lời giải cho bài toán xóa đói giảm nghèo của nông dân? hay nhân tố mới trong cơ cấu cây trồng của nông nghiệp Việt nam? Dù ở bài toán nào chúng ta cũng cần một chiến lược phát triển đầy đủ cho Sachi, tránh hiện tượng được mùa mất giá, “giải cứu” nông sản như thường thấy thời gian gần đây.

Là đơn vị đầu tiên đưa giống cây Sachi từ Peru về Việt nam, Sachivina cũng là đơn vị duy nhất triển khai trồng khảo nghiệm bài bản theo đăng ký và hướng dẫn của Trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng Quốc gia.

Sau buổi báo cáo nghiên cứu tuyển chọn và khảo nghiệm giống Sachi tại Việt nam ngày 17/5/2018 vừa qua. Công ty Sachivina đang tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để đưa Sachi vào danh mục giống cây trồng Quốc gia.


 

(Họp Hội đồng cơ sở khoa học “Báo cáo nghiên cứu tuyển chọn và khảo nghiệm giống Sachi tại Việt nam)     

Ông Hùng chia sẻ “Sachivina đang nỗ lực phấn đấu đạt mục tiêu tới năm 2020 sẽ tăng tổng diện tích trồng Sachi lên 10.000ha, trong đó công ty tự đầu tư là 2000 ha và mô hình liên kết là 8000 ha. Tới năm 2025 sẽ tăng diện tích trồng lên 20.000 ha” nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.


 
(Vùng nguyên liệu Sachi tại Đà bắc Hòa bình)

Sachivina cam kết đồng hành cùng người nông dân trong suốt quá trình triển khai mô hình liên kết nhằm đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng nguồn hạt, hướng tới đạt chuẩn Organic để vươn tới các thị trường như Australia và Châu âu, các đơn vị liên kết sẽ được ký hợp đồng bao tiêu đầu ra ổn định trong suốt 20 năm.

Dự án phát triển cây Sachi đang tạo ra những giá trị kinh tế và xã hội to lớn không chỉ cho bà con nông dân nói riêng, mà còn góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho ngành nông nghiệp theo hướng gia tăng tỷ trọng cây trồng mang lại chuỗi giá trị lớn, phát triển bền vững.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Sacha Inchi Việt Nam (Sachivina)

ĐT: 043.787 5599

Bình luận

code

Tin liên quan

Copyright © 2015. Sachainchi.vn. All rights reserved
Scroll