CÔNG TY CỔ PHẦN SACHA INCHI VIỆT NAM

Siêu dinh dưỡng từ thực vật hữu cơ

: 0243.787.5599vnen

SACHI - BƯỚC TIẾN MỚI HAY KHỞI ĐẦU CỦA HY VỌNG?

Cập nhật 24/05/2018 Có thể nói trong suốt thời gian qua, những ai làm nông nghiệp, bà con nông dân các tỉnh Tây nguyên, thậm chí cả các tỉnh Miền Bắc…từ được nhắc đến nhiều nhất là “Sachi”.
             Có thể nói trong suốt thời gian qua, những ai làm nông nghiệp, bà con nông dân các tỉnh Tây nguyên, thậm chí cả các tỉnh Miền Bắc…từ được nhắc đến nhiều nhất là “Sachi”.


Ảnh 1: Quả Sacha Inchi

            Sachi ở đâu có? Sachi có bao nhiêu? Sản lượng nào cũng được tiêu thụ hết. Chưa bao giờ thị trường nông sản lại có 1 sản phẩm có sự biến động nhanh và nhiều đến thế.

            Bối cảnh thị trường đó đang mở ra 1 tiềm năng, 1 cơ hội rất lớn cho ngành nông nghiệp việt nam nói chung và bà con nông dân nói riêng, nhưng đồng thời cũng tạo nên một bức tranh hỗn loạn cho thị trường giống, phân, cho các đầu mối thu mua của Trung quốc, hàn quốc, hay việt nam…Nguy cơ là có thể nhìn thấy, nguy cơ của khủng hoảng giá, nguy cơ của khủng hoảng thừa, nguy cơ của “được mùa mất giá”…Tất cả những điều trên sẽ trở thành nguy cơ thật nếu không có sự quản lý của nhà nước hay “cái tâm” quy hoạch của Doanh nghiệp.


Ảnh 2: Cán bộ nông nghiệp của Sachivina đi thăm một mô hình trồng Sachi ở Gia Lai.

Hiểu rõ những nguy cơ đó, cũng là đơn vị đã đồng hành cùng Sachi hơn 5 năm nay, Công ty cổ phần Sacha Inchi Việt nam (Sachivina) vừa có những quy hoạch vùng nguyên liệu bài bản, an toàn cho nông dân, vừa tiến hành tuyên truyền thông tin đúng và đủ để người nông dân có những quyết định đầu tư đúng đắn. Bên cạnh đó không thể thiếu những đường lối hướng dẫn của Nhà nước và cơ quan quản lý.

Trong 5 năm được trồng khảo nghiệm tại Việt Nam, cây Sachi đã chứng minh vị thế “siêu thực phẩm” của mình với ưu thế dầu trong hạt khô có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cây trồng đa tác dụng: ngọn và lá non làm rau, lá già làm trà túi lọc bổ sung canxi và các chất chống oxy hóa, cây sinh trưởng và phát triển khỏe, ra hoa và cho quả hầu như quanh năm… Với rất nhiều tác dụng hữu ích như vậy, hạt Sachi đang được các doanh nghiệp trong và ngoài nước thu mua với giá khá cao. Sachi đang là cây trồng tiềm năng đóng góp một sản phẩm theo chuỗi giá trị vào quá trình cơ cấu ngành trồng trọt ở nước ta. Tuy nhiên, tại Việt Nam đây vẫn là cây trồng đang khảo nghiệm.

Là đơn vị đầu tiên mang giống Sachi về Việt Nam, phối hợp với các cơ quan nghiên cứu và tiến hành trồng khảo nghiệm tại các địa phương khá bài bản, Công ty Cp Sachi Vina đã đề xuất báo cáo “Kết quả nghiên cứu tuyển chọn và khảo nghiệm giống cây Sachi ở Việt Nam” trình Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận và cho phát triển giống cây mới này.


Ảnh 3: Bà Nguyễn Thị Phương Dung – Chủ tịch Hội đồng chủ trì buổi họp của Hội đồng khoa học cấp cơ sở báo cáo nghiên cứu tuyển chọn và khảo nghiệm giống Sachi tại Việt Nam

Ngày 17/5/2018 vừa qua tại trụ sở công ty Sachivina đã diễn ra cuộc họp của Hội đồng khoa học cấp cơ sở đánh giá báo cáo công nhận giống Sachi dựa trên đề xuất báo cáo của Công ty Sachivina. Cuộc họp diễn ra tốt đẹp dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng bà Nguyễn Thị Phương Dung – GĐĐH Công ty CP Sacha Inchi VN, với sự tham gia của Ths Trần Xuân Định – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt;  Ts Hà Quang Dũng – Giám đốc trung tâm khảo, kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia với vai trò Phản biện 1;  Chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng – Phó Giám đốc Hội các ngành sinh học Việt Nam trong vai trò Phản biện 2; Ts Ngô Hồng Bình – Phó viện trưởng Viện NC&PT CN NLN Thành Tây trong vai trò Thư ký Hội đồng; cùng với các khách mời.


Ảnh 4: Ts. Hà Quang Dũng – Phản biện 1 đánh giá báo cáo khảo nghiệm giống Sachi tại Việt Nam.

Trong phiên làm việc của Hội đồng, các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đưa ra ý kiến đóng góp về ý nghĩa khoa học, ý nghĩa thực tiễn cũng như khả năng ứng dụng vào thực tiễn sản xuất của giống Sachi. Từ đó Hội đồng đi đến thống nhất đề nghị công nhận giống chính thức đối với giống Sachi tại Việt Nam. Đây sẽ là bước tiến lớn trong công cuộc phát triển bền vững cây trồng mang lại giá trị lớn cho nhành nông nghiệp nước ta.

 

Bình luận

code

Tin liên quan

Copyright © 2015. Sachainchi.vn. All rights reserved
Scroll